Người Việt Nam ăn hay nằm cũng Facebook

Việt Nam lọt Top 10 quốc gia nghiện Facebook nhất thế giới. Kết quả này nằm trong một khảo sát được công bố thường niên.

Theo danh sách các quốc gia “nghiện” Facebook đứng đầu thế giới trong ba tháng đầu năm 2014 do tạp chí Economist công bố, Việt Nam nằm trong Top 10. Tạp chí này dẫn kết quả tham chiếu từ GlobalWebIndex và SimilarWeb.

GlobalWebIndex (WGI) và SimilarWeb đều tính toán thống kê dựa trên những lượt truy cập theo địa chỉ IP của thiết bị người dùng. Tuy nhiên, không nhất thiết một địa chỉ IP thể hiện cho một người dùng. Chẳng hạn, một tòa nhà dùng một đường truyền với một địa chỉ IP kết nối duy nhất thì tất cả người kết nối mạng đó đều được tính là một.

Theo danh sách từ GlobalWebIndex, dẫn đầu nguồn truy cập Facebook là Mỹ. Tiếp theo là Ấn Độ, Trung Quốc, Brazil, Indonesia, Nga, Mexico, Philipines, Đức và Việt Nam.

Còn xếp hạng của SimilarWeb thì cho ra kết quả nhiều khác biệt. Cụ thể, Mỹ, Brazil, Anh, Canada, Ấn Độ, Pháp, Đức, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Italy. Như vậy, danh sách này lại không có Trung Quốc, Indonesia hay Việt Nam. Hai bảng xếp hạng này chỉ có giá trị tham khảo tương đối.

Tờ Economist nhận định, tại các quốc gia đang phát triển, nhiều người dùng có thể dùng chung một thiết bị để truy cập, như máy tính tại nhà hay máy tính bảng. Ngoài ra, người dùng phải truy cập qua máy chủ trạm trung gian (proxy) hay mạng riêng ảo (VPN) tại nước ngoài để kết nối mạng xã hội vì nhiều lý do.

Trong một công bố mới đây từ CEO Facebook Mark Zuckerberg, mạng xã hội này có 1,35 tỷ người dùng truy cập mỗi tháng. Một phần ba trong số đó truy nhập bằng di động.

You may also like...